ยินดีต้อนรับ สู่อำเภอแม่แจ่ม
ใครที่เคยมาอำเภอแม่แจ่ม ต่างทราบดีว่า เส้นทางมาอำเภอเล็กๆแห่งนี้ ไม่ธรรมดา แต่ก็เต็มไปด้วยความท้าทาย และ ประทับใจที่ได้มาเยี่ยมเยือน สำหรับท่านที่อยากมาสัมผัสเมืองแห่งขุนเขานามว่า"เมืองแจ่ม"แห่งนี้ซักครั้ง รับรองว่าท่านจะไม่ผิดหวัง กับบรรยากาศอันเงียบสงบ ใกล้ชิดธรรมชาติ ผู้คนชาวแม่แจ่ม ใจดีมีน้ำใจ มีวิถีชีวิตผูกพันกับวัฒนธรรมประเพณีพื้นบ้าน ไปวัดทำบุญ ขยันขันแข็งทำไร่ทำสวน แม่แจ่มวันนี้ จึงมีความหลากหลาย ทั้งการรักษาไว้ซึ่งคุณค่าดั้งเดิมของชาวล้านนา ผสมผสานกับความเจริญทางเศรษฐกิจ เราอยากเชิญคุณมาเห็นด้วยตัวเอง ยินดีต้อนรับอย่างจริงใจ
การเดินทาง

1. รถส่วนตัว
- มาจากอำเภอเมืองเชียงใหม่ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 108 ผ่านอำเภอหางดง อำเภอสันป่าตอง อำเภอดอยหล่อ และถึงอำเภอจอมทอง ให้ใช้ทางหลวงหมายเลข 1009 เลี้ยวขวาเดินทางสู่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เมื่อถึงด่านตรวจที่ 1 เจ้าหน้าที่อุทยานจะเก็บค่าบริการท่องเที่ยว หากท่านไม่ต้องการแวะเที่ยวระหว่างทาง ให้แจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่าจะเดินทางไป อำเภอแม่แจ่ม ท่านจะไม่ต้องชำระเงิน เมื่อถึงด่านตรวจที่ 2 ให้เลี้ยวซ้าย เข้าสู่อำเภอแม่แจ่ม ระยะ 22 กม. ถนนช่วงนี้จะแคบลง และ ลาดชันในบางช่วง(กม.ที่ 16-10)กรุณาใช้ความระมัดระวังในการขับขี่อีกนิด
- มาจาก อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ใช้เส้นทางผ่านหน้าที่ว่าการอำเภอขุนยวม เข้าสู่อำเภอแม่แจ่ม ผ่านหมู่บ้านปางอุ๋ง ปางเกี้ยะ (ชนเผ่าโม้ง) บ้านห้วยบง บ้านนาฮ่อง บ้านแม่นาจร บ้านสบวาก บ้านทุ่งยาว เข้าสู่เทศบาลตำบลแม่แจ่ม ใช้เวลาประมาณ 2 ชม.30 นาที
-มาจากกรุงเทพฯ (ไม่ผ่านอำเภอเมืองเชียงใหม) ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 ถึงอำเภอเถิน จังหวัดลำปาง เลี้ยวซ้าย ใช้ทางหลวงหมายเลข 106 ถึงอำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เข้าสู่จังหวัดเชียงใหม่ ผ่านอำเภอดอยเต่า อำเภอฮอด อุทยานออบหลวง เลี้ยวขวา ไปอำเภอแม่แจ่ม ผ่านบ่อน้ำแร่เทพพนม บ้านอมขุด นิคมการเกษตรโหล่งโปง บ้านกองแขก บ้านเหล่าป่าก่อ เข้าสู่เทศบาลตำบลแม่แจ่ม
2. รถโดนสารประจำทาง จากเชียงใหม่ ถึง แม่แจ่ม
- ต่อที่1 รถมินิบัส สีฟ้า(เชียงใหม่ จอมทอง ฮอด ดอยเต่า)คิวรถอยู่ที่ ตลาดประตูเชียงใหม่ รถออกทุก 30 นาที ตั้งแต่ 6 โมงเช้า ถึง 6 โมงเย็น ใช้เวลาเดินทางถึงจอมทองประมาณ 1 ชม. ลงรถที่หน้าวัดพระธาตุศรีจอมทอง อ.จอมทอง
- ต่อที่2 รถสองแถว สีเหลือง (จอมทอง-แม่แจ่ม) คิวรถอยู่ที่ ตลาดวัดพระธาตุศรีจอมทอง รถโดยสารวิ่ง 4 เที่ยวต่อวัน (7.00น.,9.00น.,12.00น.,15.00น.)ใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชม. 30 นาที ใช้เส้นทาง จอมทอง อินทนนท์ แม่แจ่ม ลงรถที่คิวรถ ถนนเจริญนิรันดร ใกล้ปั้ม ปตท.(ขอคนขับใจดี มาส่งถึงโรงแรมแม่แจ่ม อีกประมาณ 400 ม.)

1.นาขั้นบันได
ในช่วงฤดูฝน ประมาณ เดือน สิงหาคม ถึง เดือน ตุลาคม ของทุกๆปี นาขั้นบันไดอันเขียวขจีจะเป็นแหล่ีงดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศให้มาถ่ายรูปกันที่นี่
แนะนำจุดชม นาขั้นบันได
จุดที่ 1 บ้านป่าบงเปียง ดอยอินทนนท์
จุดที่ 2 บ้านกองกาน
จุดที่ 3 บ้านแม่ปาน
2.วัดป่าแดด
ตั้งอยู่ที่ ตำบลท่าผา สิ่งที่น่าสนใจคือ ภาพจิตรกรรมฝาผนังภายในวิหาร ที่ค่อนข้างมีความสมบูรณ์ วาดโดยช่างแต้ม ชาวไทยใหญ่
3.วัดพุทธเอ้น
ตั้งอยู่ที่ ตำบลช่างเคิ่ง ตามประวัติวัดพุทธเอ้นก่อสร้างในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ เมื่อ 200 กว่าปีมาแล้ว มีโบราณสถานซึ่งขึ้นทะเบียนกับกรมศิลปากรแล้วคือ "โปสถ์น้ำ" โดยปักเสาอยู่กลางสระน้ำ ล้อมรอบด้วยกำแพงศิลาแลง ที่หน้าวัด ยังมี บ่อน้ำทิพย์ ที่ไหลออกจากบ่อตลอดเวลาไม่เคยแห้ง มีความศักดิ์สิทธิ์ ชาวแม่แจ่มเชื่อว่าใครได้ดื่มน้ำจากบ่อนี้จะเป็นมงคลกับชีวิต
4.วัดกองกาน
อยู่ห่างจากวัดพุทธเอ้นประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นวัดที่สำคัญอีกวัดหนึ่งของอำเภอแม่แจ่ม เป็นที่ประดิษฐานของพระเจ้าตนหลวง องค์พระมีขนาดใหญ่ที่สุดในอำเภอแม่แจ่ม และเป็นที่เลื่อมใสศรัทธาของชาวแม่แจ่ม
5.วัดยางหลวง
ตั้งอยู่ที่ ตำบลท่าผา ใกล้กับวัดป่าแดด ชาวกระเหรี่ยง หรือ ชนเผ่าปะปากาญอ เป็นผู้สร้างวัดนี้ขึ้นมา ราวพุทธศตวรรษที่ 24 สิ่งที่น่าสนใจคือ กู่ประสาท หรือ กิจกุฎ ตั้งอยู่ด้านหลังองค์พระประธานในวิหาร
6.น้ำตกแม่ปาน
ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ ดอยอินทนนท์ นักท่องเที่ยวต้องเดินจากลานจอดรถเข้าไปชมน้ำตก ระยะทางประมาณ 500 เมตร ลัดเลาะไปตามไหล่เขา ขดหิน สัมผัสธรรมชาติแบบใกล้ชิด น้ำตกแม่ปานมี 3 ชั้น ลดหลั่นกันลงมา ตื่นตาตื่นใจกับการผจญภัย และ เป็นผู้พิชิตชั้นสูงสุดของน้ำตก
7.หมู่บ้านท้องฝาย
บ้านท้องฝาย ตำบลช่างเคิ่ง และ ชาวบ้านในตำบลท่าผา มีฝีมือในการทอผ้าซิ่นตีนจก โดยมีเครื่องทออยู่ใต้ถุนบ้าน ผ้าตีนจกเป็นหัตถกรรมที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน
8.น้ำพุร้อนเทพพนม
ตั้งอยู่ในเขตตำบลกองแขก อยู่ระหว่างทาง แม่แจ่ม-ฮอด มีบ่อน้ำร้อน อุณหภูมิตั้งแต่ 30 - 90 องศา มีบริการอาบน้ำพุร้อนเพื่อสุขภาพ และ มีสถานที่พักผ่อนสวยงาม เหมาะกับบรรยากาศในฤดูหนาว